MỘT SỐ LOẠI HÌNH XUẤT NHẬP KHẨU HIỆN NAY MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay, xuất nhập khẩu đang là một lĩnh vực kinh doanh hàng đầu và còn khá mới mẻ tại Việt Nam.Tuy mới xuất hiện nhưng được nhà nước khá chú trọng, vì là một trong những mắt xích quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế nước ta ngày nay.  Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có hiểu biết sâu sắc về các loại hình xuất nhập khẩu mà nước ta đang có. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu kỹ hơn và có kiến thức về ngành mới này.
1.Xuất nhập khẩu là gì?
Xuất nhập khẩu là một trong những ngành giúp lưu thông hàng hóa, tạo mối quan hệ với các nước khác cũng như mở rộng thị trường, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và vững mạnh hơn.
Với các quốc gia đang phát triển, thì xuất nhập khẩu là trong những khâu cơ bản của hoạt động thương mại, giúp liên kết chặt chẽ các nền kinh tế giữa các quốc gia với nhau. Ngoài ra, xuất nhập khẩu còn giúp đáp ứng về nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng trong nước và giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế.

                       Một số loại hình xuất nhập khẩu phổ biến hiện nay mà bạn cần biết
2. Các loại hình xuất nhập khẩu

Trên thị trường, với mỗi nhà buôn giao dịch với nhau lại theo những cách thức riêng và kỹ thuật riêng của họ. Tuy nhiên, thì sẽ luôn có những loại hình chủ yếu mà các doanh nghiệp thực hiện như sau:
a) Xuất nhập khẩu trực tiếp
Là loại hình mà các doanh nghiệp sẽ xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ của mình cho các doanh nghiệp nước ngoài thông qua các tổ chức của mình, hai bên làm việc trực tiếp với nhau, không cần thông qua trung gian, giúp doanh nghiệp có thể chủ động việc tiêu thụ, phân phối sản phẩm của mình.
Với loại hình xuất nhập khẩu này thì sẽ tiến hành đơn giản. Đối với bên xuất hay bên nhập khẩu thì cần tìm hiểu rõ và nghiên cứu kỹ đối tác hay thị trường mà mình hướng đến. Các bên cần ký kết và thực hiện đúng như những điều khoản đã ký trong hợp đồng.
b) Xuất nhập khẩu ủy thác
Là một trong các loại hình xuất nhập khẩu, thì loại hình này sẽ có một bên trung gian nhận ủy thác của đơn vị xuất hoặc nhập nhập khẩu sẽ đóng vai trò thay cho chính doanh nghiệp sản xuất để tiến hành ký kết hợp đồng đối với phía bên đối tác nước ngoài. Qua việc tiến hành những thủ tục mà phía trung gian sẽ nhận được phí, gọi là phí ủy thác.
Đặc điểm của loại hình này là doanh nghiệp nhận ủy thác sẽ không cần bỏ vốn, không phải xin hạn ngạch, những giá trị hàng hóa mà bên ủy thác ký hợp đồng sẽ chỉ được tính vào kim ngạch xuất khẩu mà không tính trong doanh thu.
c) Xuất nhập khẩu tái xuất
Tái xuất chính là việc mà các doanh nghiệp nhập hoặc xuất khẩu lại các nước ngoài. Nghĩa là đối với doanh nghiệp nhập hay xuất khẩu thì sẽ thông qua hoạt động tái xuất để thu về lượng ngoại tệ lớn hơn vốn ban đầu bỏ ra. Với loại hình này thì luôn sẽ có ba nước: nước xuất khẩu, nước nhập khẩu và nước nhập khẩu.
Với những loại hàng hóa mà trong quá trình tái xuất thì doanh nghiệp sẽ không được chế biến hay sử dụng. Và các doanh nghiệp tham gia và tái xuất sẽ không mất chi phí sản xuất, đầu tư máy móc công nghệ. Tuy nhiên, loại hình này yêu cầu cần sự nhạy bén về sản phẩm cũng như giá ngoại tệ.
Ngoài ra thì còn nhiều loại hình xuất nhập khẩu khác, với mỗi doanh nghiệp định hướng doanh nghiệp thì sẽ lựa chọn loại hình xuất nhập khẩu riêng.
Nguồn: Sưu tầm
Hotline: 0904 91 8877

Tin liên quan