CÁCH SẮP XẾP HÀNG HOÁ TRONG KHO KHOA HỌC, TỐI ƯU

Thị trường hàng hoá cuối năm ngày càng sôi động, hàng hoá tết về tấp nập, xuất nhập hàng hoá liên tục. Do đó cần phải có cách cách sắp xếp hàng hóa khoa học, vừa giúp tối đa hoá khả năng lưu trữ, lại giúp cho việc tìm kiếm, quản lý hàng hoá xuất nhập tồn dễ dàng hơn.

Vai trò của việc sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Hàng hoá trong kho được sắp xếp khoa học là nền tảng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn trong việc quản lý, vận hành.

Hàng hoá tổ chức ngăn nắp, khoá học sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp tăng khả năng lưu trữ. Bên cạnh đó, việc kiểm soát xuất nhập tồn, tìm kiếm hàng hoá thuận tiện hơn.

Sắp xếp hàng hoá trong kho khoá học giúp cho quản lý kho dễ dàng
Sắp xếp hàng hoá trong kho khoá học giúp cho quản lý kho dễ dàng

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, việc sắp xếp hàng hoá khoa học giúp cho “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra”.

Giải pháp giúp sắp xếp hàng hoá trong kho khoa học

Dùng mã SKU

Đây là một trong những cách sắp xếp kho hiệu quả đang được ứng dụng phổ biến và điển hình hiện nay. Mã SKU là mã hàng hoá bao gồm một chuỗi các ký tự (bao gồm chữ và số hoặc chữ/số) dùng để đánh dấu vị trí của hàng hoá đang được lưu trữ trong kho.

Khi nhìn vào các mã SKU này thì có thể nhanh chóng tìm ra khu vực lưu trữ hàng hoá cần tìm kiếm. Quy cách đặt mã SKU tùy thuộc vào từng ngành hàng cũng như cách quy ước riêng của mỗi doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cần lưu ý phân chia mã SKU theo dãy và mỗi kệ hàng chỉ nên đặt 1 mã SKU để tránh nhầm lẫn, gây rối khi tìm kiếm sản phẩm. Nên sắp xếp hàng hoá theo hàng để quan sát mã SKU một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Ví dụ: Kho hàng quy ước mỗi kệ hàng chỉ đặt các mặt hàng bắt đầu bằng chữ cái A hoặc kệ khác sử dụng mã SKU bắt đầu bằng chữ B, C,…

Ví dụ mã SKU của máy móc
Ví dụ mã SKU của máy móc

LIÊN HỆ 09 1900 9808

Sắp xếp hàng hoá theo chủng loại

Đây là cách phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Các mặt hàng có chung đặc tính sẽ được sắp xếp cùng khu vực. Những mặt hàng đặc trưng cần bảo quản thì sắp xếp ở những khu vực riêng để đảm bảo yếu tố nhiệt độ và môi trường thích hợp.

Ví dụ: Hàng thực phẩm, hàng khô sẽ để tách biệt với khu vực để hàng hàng có mùi, hàng cần bảo quản lạnh, hàng dễ cháy,…

Lập sơ đồ kho hàng để tiện cho việc sắp xếp

Lập sơ đồ kho giúp cho việc sắp xếp hàng hoá hiệu quả cũng như cách quản lý kho hiệu quả. Quản lý kho cần lập sơ đồ chỉ dẫn và dán ngay phía ngoài cửa để dễ dàng kiểm kê cũng như tìm kiếm hàng hoá một cách nhanh chóng. Ngoài ra, hoạt động trong kho cần lưu ý:

 • Nên chỉ để người thủ kho mới có quyền di chuyển hàng hóa khỏi vị trí đã sắp xếp hoặc cập nhật, sắp xếp lại hàng hoá.
 • Cần dọn dẹp sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng trước khi sắp xếp hàng hóa.
 • Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ.
 • Chú ý hàng hóa dễ cháy hay kho vực có thể chịu tác động từ bên ngoài,…
 • Để hàng hoá trên giá kệ để tránh ẩm mốc.
Lập sơ đồ kho giúp cho việc quản lý kho dễ dàng hơn
Lập sơ đồ kho giúp cho việc quản lý kho dễ dàng hơn

LIÊN HỆ 09 1900 9808

Sắp xếp kho hàng theo hạn sử dụng và cách bảo quản

Ngoài cách sắp xếp theo mã SKU, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm.

Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau.

 • Với các loại hàng hóa có chỉ dẫn bảo quản trên bao bì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Đối với các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng, thủ kho phải trao đổi với nhân viên mua hàng và bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản phù hợp
 • Tất cả các hàng hóa dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm phải quản lý theo nguyên tắc FIFO

Sử dụng giá kệ trong kho hàng

Để đảm bảo độ ẩm, hàng hóa được bảo quản bằng các kệ kho hàng, hiện nay kệ kho có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn kệ lưu trữ phù hợp với nhà kho và hàng hóa của mình. Lựa chọn kệ kho hàng tùy thuộc vào: diện tích nhà kho, kích thước hàng hóa, tải trọng hàng, phương pháp xuất nhập hàng hóa, nhu cầu lưu thông trong kho…

Hiện nay trên thị trương có rất nhiều các mẫu kệ kho hàng khác nhau: Kệ Drive In, Kệ Push Back, Kệ Double Deep, Kệ Khuôn, Kệ kho Selective, Kệ kho Driver – Thru, Kệ Tay Đỡ, Kệ Trượt Pallet…

Có rất nhiều loại giá kệ khác nhau phù hợp với mỗi loại hàng hoá
Có rất nhiều loại giá kệ khác nhau phù hợp với mỗi loại hàng hoá

LIÊN HỆ 09 1900 9808

Tuy nhiên thông thường kệ kho hàng sẽ được chia thành 3 loại kệ theo kích thước tải trọng yêu cầu của người sử dụng:

 • Giá kệ kho hàng tải trọng nặng lưu trữ hàng hóa từ 500kg trở lên
 • Giá kệ kho hàng tải trọng trung bình từ 200 – 500 kg
 • Giá kệ kho hàng tải trọng nhẹ 70-100kg

Sắp xếp lối đi, khu vực soạn hàng

Cần chú ý kích thước của lối đi, đảm bảo các phương tiện hỗ trợ lấy hàng như xe nâng hàng di chuyển ra vào dễ dàng. Sắp xếp hàng hoá quá chật khi đi lại dễ làm đổ, gây thiệt hại và ảnh hưởng nhất định. Bên cạnh đó, kho hàng cũng nên có một khoảng không gian cụ thể cho hoạt động soạn hàng, giao dịch,.. Vị trí này có thể để ở một góc để tránh nhầm lẫn với hàng hoá lưu trữ.

Có biển chỉ dẫn, thông báo

Để mang lại không gian bảo quản hàng hóa khoa học và tiết kiệm thời gian cho cả hoạt động nhập kho và quá trình xuất kho, cần có các chỉ dẫn, bản đồ bằng các ký tự, mũi tên. Sử dụng biển chỉ dẫn vị trí có các thông tin về số lượng tồn kho, chủng loại giúp bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Bằng phương pháp lắp các biển chỉ dẫn trong kho giúp các nhân viên kho không gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm hàng hóa, kể cả các mẫu hàng hóa mới. Việc dán nhãn sản phẩm lên các thành kệ, hàng hóa mang lại sự gọn gàng, thuận lợi khi tìm kiếm.

Trên đây là những giải pháp Minh Việt Logistics gợi ý về cách sắp xếp kho hàng khoa học, tiết kiệm thời gian nhặt hàng, bảo đảm năng xuất làm việc của nhà kho cho doanh nghiệp. Để không phải tốn kém chi phí, đau đầu với việc quản lý, vận hành kho, quý khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ kho chung tại Minh Việt Logistics. Việc lưu kho khó, có Minh Việt lo!

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan